Lịch sử các loại bồn cầu vệ sinh ở Việt Nam

Hiện nay, có rất đa dạng các loại bồn cầu với nhiều mẫu mã, chủng loại, thương hiệu từ giá rẻ cho tới cao cấp. Tuy nhiên, có rất ít người biết và hình dung được bồn cầu ở những thời kỳ trước thô sơ tới mức nào.

Xem thêm: https://voiruavesinh.com/tin-tuc/lua-chon-bon-cau-nao-phu-hop-cho-gia-dinh/

Cầu tõm

3 mặt thùng hơi cao một chút, còn cái mặt tiền thì thấp hơn, chỉ vửa đủ che khúc dưới của người đang ị, còn khúc trên thì lộ thiên để người đang hành sự đưa mặt ngắm sông nước bao la!

Khi người ta ị, cái cục ấy rớt xuống nước kêu tõm! tõm!, do đó dân gian kêu là cầu tõm. (có người kêu là cầu cá tra, bởi nhiều nơi tận dụng chất thải ra ấy để làm thức ăn cho cá tra nuôi dưới nước – thế nhưng cá tra thì nơi có, nơi không, còn tõm thì chắc chắn là có vì… có nước là có tõm. Thế nên gọi cầu tõm mang tính tổng quát hơn).

Là một loại nhà xí thường phổ biến ở Việt Nam ở những thập niên 80, 90 ở những vùng quê nông thôn khi mà điều kiện cuộc sống còn thấp. Nhiều nhà thường không có nhà vệ sinh hoặc làm các nhà vệ sinh thường rất tạm bợ bên cạnh bờ ao, hồ rất mất vệ sinh. Chắc hẳn nhiều người đã từng xem bộ phim “Lấy vợ Hà Nội”, nhà xí đặt cạnh bờ ao được thể hiện một cách sinh động, gắn liền với cuộc sống vùng nông thôn Việt Nam nhiều năm trước.

Hố xí 2 ngăn

Cấu tạo của hố xí 2 ngăn

Hố xí 2 ngăn là một kiểu nhà vệ sinh giữ phân người trong một cái hố dưới đất. Những hố xí này hoặc không dội nước hoặc dội một đến ba lít nếu là loại hố xí dội nước. Khi được đào, xây và được duy trì đúng cách, chúng có thể làm giảm sự lây truyền bệnh nhờ giảm lượng phân người trong môi trường do đi vệ sinh ngoài trời. Loại hố xí này khả phổ biến ở Việt Nam ở những thập niên 90 trở đi, đặc biệt là ở những vùng nông thôn, khi điều kiện cuộc sống người dân được nâng cao và nhận thức về vệ sinh an toàn cũng được quan tâm hơn. Tuy nhiên, loại hố xí này vẫn còn tồn tại nhiều bất câp về vệ sinh môi trường và cũng là nguyên nhân lây lan dịch bệnh nếu hố xí không được vệ sinh thường xuyên.

Xí xổm

Hình ảnh một nhà vệ sinh dùng bệt xí xổm

Xí xổm là một nhà vệ sinh được sử dụng bằng cách ngồi xổm, chứ không phải ngồi bệt. Có một số loại nhà xí xổm, nhưng tất cả đều chứa một bồn vệ sinh hoặc chậu nằm ở mức sàn. Ngoại lệ duy nhất là một “bệ” xí xổm, có chiều cao như một bệ xí bệt. Về mặt lý thuyết có thể ngồi xổm trên bồn cầu xí bệt, nhưng điều này đòi hỏi phải cẩn thận ngăn ngừa tai nạn vì xí bệt không được thiết kế để ngồi xổm. Loại bệ xí này vệ sinh hơn loại hố xí 2 ngăn, tuy nhiên nó sẽ gây khó chịu và cảm giác không thỏa mái khi đi vệ sinh.

Xí bệt

Hình ảnh xí bệt trong một nhà vệ sinh hiện đại

Là loại bồn cầu hiện nay mà đa số người dân có thể tiếp cận và sử dụng bởi tính vệ sinh, tư thế ngồi thỏa mái, và giá cả cũng rất hợp lý trong khi rất nhiều các thương hiệu xí bệt đang cạnh tranh nhau giành thị phần.

Bồn cầu thông minh

Bồn cầu thông minh về cơ bản dựa trên thiết kế và kết cầu của bệ xí bệt, tuy nhiên phần nắp bệt được tích hợp thêm thiết bị xịt rửa tự động (có thể dùng điện hoặc không dùng điện), loại bồn cầu thông minh này đang được sử dụng rất phổ biến tại các nước Nhật Bản và Hàn Quốc, giúp thay đổi thói quen đi vệ sinh và rửa vệ sinh của người dân.

Có một số lý do khiến loại bồn cầu này chưa phổ biến tại Việt Nam (các bạn có thể tham khảo tại ĐÂY), tuy nhiên hiện nay ở Việt Nam đã xuất hiện một loại nắp bồn cầu thông minh không sử dụng điện LUVA Bidet, với giá cả rất phải chăng đồng thời không sử dụng điện và dễ dàng lắp đặt với hầu hết tất cả các loại bồn cầu ở Việt Nam nay.

Các bạn tham khảo sản phẩm nắp rửa vệ sinh thông minh LUVA bidet vui lòng truy cập: voiruavesinh.com/cua-hang hoặc liên hệ Hotline: 0918 225 885

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào mừng bạn đến với hệ thống phân phối thiết bị vệ sinh Luva Bidet Bỏ qua